Kinh nghiệm “vàng” khi mua đất làm nhà vườn

  • 22, 05 / 2021

Để tìm kiếm một cơ ngơi yên tĩnh, thảnh thơi tận hưởng cuộc sống, nhiều người đang có xu hướng “bỏ phố về vườn”, mua đất làm nhà vườn ở khu vực ven thành phố, ven đô thay vì trung tâm. Đây cũng là xu hướng tất yếu, khi các vấn đề an ninh, môi trường sống, chất lượng cuộc sống… ngày càng được quan tâm. Tuy vậy, để lựa chọn một mảnh đất xây dựng nhà vườn cần có rất nhiều lưu ý. Sau đây, Đất Nhà Vườn xin tổng hợp một số kinh nghiệm đắt giá khi mua đất vườn giúp quý khách tham khảo đầu tư.

1. Lựa chọn khu vực

Bạn nên mua nhà vườn ở những khu vực có thời gian di chuyển không quá dài, tốt nhất là trong khoảng 1 giờ đồng hồ bằng xe hơi (nếu bạn ở trung tâm thành phố). Khoảng cách này tương đương với đoạn đường dài 35-50 km, trong điều kiện giao thông bình thường, không kẹt xe hay ngập nước, không có các vấn đề phát sinh giữa đường.

2. Xem xét cấu trúc đất

Hãy chọn mua cho mình những miếng đất vườn có diện tích từ 200m2 tới 1.000 m2, không nên mua với diện tích quá rộng sẽ rất tốn kém. Chú ý khuôn đất cần vuông vức thì càng đẹp, ưu tiên miếng đất mặt tiền từ 10m trở nên sẽ xây nhà vườn rất đẹp.

Khi đã mua đất vườn bạn cần phải chuyển mục đích sử dụng đất, lưu ý chuyển một phần thành đất thổ cư tối thiểu là 100m2 để có thể xây nhà hợp pháp và có giá trị. Phần còn lại để làm đất vườn với mục đích sử dụng có thể là trồng cây lâu năm, hàng năm, hoa, rau, sân chơi…..

3. Xem xét ngân sách

Cần phải xem xét ngân sách của bạn để lựa chọn được lô đất phù hợp bởi giá đất sẽ khác nhau tùy thuộc vào khuôn đất, diện tích đất, vị trí đất, pháp lý và kỳ vọng của người bán.

4. Xem xét tính pháp lý

Khi mua đất nào đi chăng nữa thì việc xem xét tính pháp lý cực kỳ quan trọng, nếu bạn mua đất làm nhà vườn cần phải chú ý vấn đề như sau:

Nhất định phải kiểm tra quy hoạch tại Phòng Tài nguyên Môi trường ở quận/huyện nơi miếng đất tọa lạc để biết được rằng miếng đất dự định mua có nằm trong quy hoạch (dự án treo, mở đường, công viên cây xanh, đất giáo dục, thương mại, dịch vụ…) hay không. Ngoài ra, nếu chọn mua đất gần sông, suối cần phải kiểm tra miếng đất không nằm trong hành lang an toàn sông và suối.

Nhất thiết phải chuyển đổi một phần đất vườn sang đất thổ cư để sau này xây dựng được ngôi nhà vườn đẹp mắt, đồng thời có giá trị về tài sản hơn.

6. Lưu tâm đến chi phí duy trì

Để duy trì vẻ đẹp của nhà vườn và giữ được căn nhà vườn luôn trong trạng thái hoàn hảo, không bị hoang hoá khi bạn về nghỉ dưỡng, bạn cần có chi phí duy trì hàng tháng. Các chi phí bao gồm:

– Làm vườn.

– Lau chùi dọn dẹp nhà cửa.

– Điện, nước, cáp, internet, rác.

– Trông đất.

Nếu thuê một người địa phương chăm nom thì cần phải tin tưởng, chi phí tầm 4-5 triệu/tháng.

7. Tránh lãng phí

Những yếu tố có thể dẫn đến lãng phí gồm:

– Mua mảnh đất quá lớn. Nhà vườn là phân khúc khá kén khách, nhiều khi muốn bán nhưng không có người mua.

– Chi phí thuê người trông nom, duy trì hàng tháng khá tốn kém, hoặc đôi khi, bạn còn thêm bực mình vì lựa chọn người chăm vườn không được như ý, không chăm sóc tốt được nhà vườn.

– Chỉ dùng để nghỉ dưỡng: Bạn chỉ sử dụng nhà 2 ngày cuối tuần và không phải tuần nào bạn cũng đến vì bận rộn.

– Hạn chế khi tiếp khách: Nhà vườn thường không có hơn nhiều phòng. Vì vậy, bạn sẽ bị giới hạn nếu muốn mời bạn bè về chơi và ở lại qua đêm.

Để tránh lãng phí, bạn nên mua nhà có diện tích vừa phải, mua chung để giảm chi phí, hoặc có thể cho thuê những khi để trống.

 

Nếu bạn đang phân vân lựa chọn cho mình một mảnh đất hợp lý và một đơn vị cung cấp Nhà vườn và Đất nhà vườn uy tín, hãy liên hệ với chúng tôi (Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Đất Hà Nội). Chúng tôi là đơn vị sản xuất Nhà Vườn uy tín, kết nối người mua người bán một cách trung thực và chân thành nhất.

Hi vọng Đất Nhà Vườn đã mang đến những thông tin bổ ích.

Hotline tư vấn: 082.5599555